Niềng răng và những vấn đề cần biết khi điều trị

Niềng răng hay còn được gọi với cái tên khác là chỉnh nha. Đây Là một trong những phương pháp thẩm mỹ ít đụng đến dao kéo nhất. Nhưng lại mang đến rất nhiều thay đổi về khung xương hàm và răng, giúp cho khung xương hàm và răng có thể di chuyển đến vị trí mà mình mong muốn. Sau khi kết thúc một liệu trình niềng răng thì vẻ ngoài của khách hàng sẽ trở nên đẹp hơn, giải quyết các vấn đề về hô, móm, răng mọc lệch không đều.

1. Lợi ích của việc niềng răng

Với việc điều chỉnh hình dáng của khung xương hàm và răng khi còn trẻ sẽ giúp cho khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc hơn khi đã ở giai đoạn trưởng thành. Ngoài ra thì chất lượng cũng sẽ cao hơn, khung răng cũng trở nên đẹp hơn.

Lợi ích của việc niềng răng/chỉnh nha gồm có lợi ích về sức khỏe và lợi ích về thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cái sứ
                                                                     Niềng răng mắc cái sứ
 • Tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt:

Việc niềng răng sẽ giúp cho khách hàng có thể khắc phục được các khuyết điểm chưa đẹp của mình về răng như: Hô, móm, răng mọc lệch, thưa, hở nhiều.

 • Lợi ích về sức khỏe:

Đối với các khách hàng sai khớp cắn, sẽ làm cho việc nhai thức ăn trở nên rất khó khăn. Việc niềng răng sẽ giúp các răng nằm đúng khớp hơn, dễ dàng cho việc ăn uống sau này.

Răng thưa và hở nhiều lợi cũng chính là một trong số trường hợp cần phải tiến hành niềng răng. Vì các vị trí hở lợi này thức ăn sẽ rất dễ bị kẹt lại kết hợp với việc vệ sinh không kĩ sẽ hình thành nên các ổ sâu răng.

2. Lứa tuổi thích hợp để niềng răng

Ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể niềng răng/chỉnh nha được, tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, vì một số trường hợp năng sẽ cần phải gắng các khí cụ vào xương hàm, sức khỏe bệnh nhân ổn định thì mới có thể thực hiện việc đó được.

Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp để có thể thực hiện việc chỉnh nha/niềng răng với kết quả tốt nhất đó chính là độ tuổi 10-14 tuổi, ở độ tuổi này xương và răng còn khá mềm, nên rất dễ dàng di chuyển. Chính vì vậy mà bố mẹ cần phải thật sự quan tâm đến việc răng miệng của con mình. Phải thường xuyên đưa con đến khám tại những nha khoa uy tín, tuân thủ yêu cầu điều trị trong quá trình niềng răng.

Đặc biệt là những khách hàng đang ở độ tuổi thiếu niên cũng nên chủ động về việc theo dõi và chăm sóc răng miệng, thực hiện việc tư vấn niềng răng khi cảm thấy cần thiết. Có rất nhiều trường hợp chỉ nhìn bên ngoài không thể nào phát hiện được vấn đề, cần phải có sự tư vấn của các nha sĩ, lúc đó mới thấy được cấu trúc răng thực sự của mình.

Hình ảnh khách hàng niềng râng
Hình ảnh khách hàng niềng răng

3. Các trường hợp nên niềng răng

 • Hàm hô
 • Hàm móm
 • Răng nhiều, mọc chen chúc
 • Sai khớp cắn
 • Răng thưa, hở lợi.

Niềng răng một hàm có thực hiện được không?

Bình thường khi niềng răng, các nha sĩ sẽ thực hiện hai hàm, để khớp cắn có thể vừa vặn nhất có thể. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì nha sĩ sẽ tư vấn để khách hàng có thể tiến hành niềng răng một hàm. Trường hợp này xảy ra khi chỉ có răng ở 1 hàm gặp vấn đề sai lệch và hàm còn lại phải đạt tỷ lệ chuẩn. Các nha sĩ sẽ thực hiện việc chụp x-quang để xác định vấn đề này một cách chính xác nhất.

4. Những phương pháp niềng răng/chỉnh nha tốt nhất hiện nay

Hiện nay thì việc niềng răng gồm có 2 phương pháp chính, chủ đạo đó chính là có gắn mắc cài và không mắc cài. Tùy thuộc vào tính chất, tình hình thực thế tình trạng răng của khách hàng mà các nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Đối với chỉnh nha không mắc cài thì có một số ưu điểm về tiện lợi, tuy nhiên chỉ áp dụng được cho những ca không quá khó. Những ca có tính chất khó, nặng thì thường sử dụng phương pháp gắn mắc cài.

Niềng răng có mắc cài sẽ được chia theo chất liệu của mắc cài như:

 • Mắc cài kim loại
 • Mắc cài sứ
 • Mắc cài tự khóa
 • Mắc cài mặt lưỡi.

Niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng INVISALIGN là một trong những phương pháp mới nhất. Sử dụng các khay trong suốt gần như là vô hình để răng vào vị trí mong muốn.

Với các công nghệ tiên tiếng, nha sĩ sẽ vạch ra một lộ trình điều trị rõ ràng, từng bước. Từ vị trí răng ban đầu cho đến vị trí mong muốn. Với công nghệ thiết kế 3D, khách hàng có thể dễ dàng nhìn trước được hình dạng răng của mình. Và các khay răng sẽ được thiết kế để dành riêng cho khách hàng đó. Mỗi một khay răng sẽ được sử dụng trong thời gian là hai tuần. Cũng tương tự như niềng răng có mắc cài thì thời gian sử dụng niềng răng không mắc cài cũng phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người.

Các phương pháp niềng răng
                                                     Các phương pháp niềng răng

5. Cách lựa chọn mắc cài phù hợp

Mỗi một mắc cài sẽ có một tính chất, ưu nhược điểm riêng. Nên khi đưa ra sự lựa chọn, khách hàng phải tiếp nhận thông tin tư vấn từ phía nha sĩ một cách chính xác nhất, phải cân nhắc kĩ các yêu tố sau:

 • Chi phí thực hiện niềng răng: Mắc cài kim loại là rẻ nhất trong số các loại mắc cài, phù hợp với đa số các ca chỉnh nha khác nhau.
 • Thời gian thực hiện: Đối với mắc cài khóa tự động thì có thời gian đeo niềng ngắn hơn mắc cài thường. Và cũng giảm thời gian đến thăm khám tại nha khoa hơn.
 • Tính thẩm mỹ: Để có mang đến tính thẩm mỹ cao nhất, quý khách có thể sử dụng mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, hoặc khay trong suốt.
 • Mức độ tác động: Đối với các trường hợp quá năng, thì khách hàng nên sử dụng các mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ.

Nha khoa Sài Gòn Bình Dương là một trong những phòng khám có trang thiết bị tối tân, đội ngũ nhân viên tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi luôn mang đến các dịch vụ bảo vệ răng miệng tốt nhất cho khách hàng của mình.

ĐẶT HẸN ONLINE

Tiện ích - nhanh chóng - không chờ đợi.

Đặt hẹn ngay

2 thoughts on “Niềng răng và những vấn đề cần biết khi điều trị

 1. Pingback: Các loại niềng răng mắc cài kim loại

 2. Pingback: Có nên niềng răng khi chưa mọc hết răng trưởng thành không? - Nha Khoa Sài Gòn Bình Dương - Hệ Thống Nha Khoa Số 1 Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *