Bị đau nhức sau khi niềng răng

Câu hỏi: Chào bác sĩ của nha khoa Sài Gòn Bình Dương, vừa rồi em có thực hiện niềng răng tại phòng khám nha khoa gần nhà, đến nay cũng đã được 3 tháng, không biết sao mà hàm em nó cứ ê ê, không biết có phải do kỹ thuật của phòng khám đó chưa cao hay như thế nào ạ. Với cho em hỏi niềng răng như vậy trong bao lâu là xong ạ, vì em thấy khó chịu trong hàm quá có cách nào giúp giảm đau hơn không thưa bác sĩ – “Thái Tần – Bình Dương”
Trả Lời
Cảm ơn bạn Tần đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, đội ngũ y bác sĩ nha khoa Sài Gòn Bình Dương xin trả lời cho thắc mắc của bạn như sau:

Việc niềng răng trong thời gian đâu sẽ mang đến cảm giác rất khó chịu bên trong hàm, vì người nha sĩ sẽ phải gắn các khí cụ vào trong răng để chuẩn bị cho việc niềng răng. Nên cảm giác đau và khó chịu trong thời gian này là hoàn toàn không thể tránh khỏi. Quy trình để thực hiện niềng răng sẽ gồm những bước sau:

1. Khám xét tổng quát tình hình răng:

Bước này là bước đầu tiên của quy trình niềng răng, các nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám chụp phim và đưa ra các chỉ định như nhổ răng hay điều trị sâu răng trước khi tiến hành niềng. Trang thiết bị hỗ trợ cho bước này sẽ gồm có:

 • Máy chụp phim toàn cảnh và sọ nghiêng.
 • Phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích tình trạng lệch lạc các răng và hàm.
 • Các phần mềm thiết kế chỉnh nha.

Đây là một trong những bước quan trọng nhất, bước này sẽ giúp cho người nha sĩ có thể vạch ra được lộ trình niềng răng cho bệnh nhân một cách chính xác nhất.

2. Lập kế hoạch điều trị và tư vấn phương pháp niềng:

Sau khi đã nắm bắt được tình hình răng của bệnh nhân, các nha sĩ sẽ tiến hành lập kế hoạch niềng, họ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Sau đó sẽ tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp niềng hiệu quả nhất đối với tình trạng răng của mình.

Hiện nay tại nha khoa Sài Gòn Bình Dương, chúng tôi đang áp dụng 2 phương pháp niềng răng sau cho khách hàng của mình:

 • Niềng răng mắc cài
 • Niềng răng mắc cài trong suốt.

Tùy vào tình hình của bệnh nhân mà chúng tôi sẽ tiến hành sử dụng phương pháp phù hợp. Chi tiết về hai phương pháp này quý khách có thể xem thêm tại đây.

3. Cạo vôi răng và lắp khí cụ vào răng :

Khi đã thống nhất về phương pháp niềng răng thì các nha sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Việc vệ sinh răng miệng cạo vôi răng sẽ giúp tăng khả năng bám dính cho các khí cụ bên trong răng.

Sau khi kết thúc quá trình vệ sinh răng miệng, thì nha sĩ lắp các khí cụ vào. Những khí cụ sẽ được lắp theo trình tự như sau:

 • Thun tách kẽ: Khí cụ này sẽ được lắp vào giữ các kẻ răng hàm dưới nhằm mục đích tạo kẽ để gắn các thiết bị khác.
 • Dây cung: Với tác dụng tạo các lực siết, dây cung được xem là một trong những khí cụ rất quan trọng trong quá trình niềng răng.
 • Hệ thống mắc cài: Là những khí cụ giúp cố định các dây cung trên răng, các mắc cài đóng vai trò giữ cho răng di chuyển đúng hướng mà dây cung siết.
 • Các Hook, khâu, minivis: Với hình dạng như móc, các hook được bấm vào dây cung, hook sẽ liên kết với các band, bracket hay các minivis giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau khiến khớp cắn của bạn chuẩn hơn.
 • Dụng cụ nong hàm: Trong quá trình niềng răng, các nha sĩ có thể sử dụng các khí cụ nong hàm. Khí cụ này giúp tạo các khoảng trống giúp răng di chuyển.
 • Sáp nha khoa, máng duy trì,

4. Tháo mắc cài:

Sau khi răng đã vào vị trí thì nha sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài ra và cho bệnh nhân đeo mang duy trì. Thời gian niềng sẽ giao động 1 năm rưỡi đến 2 năm rưỡi tùy vào tình trạng của bệnh nhân. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng bệnh nhân sẽ phải mang máng duy trì trong một thời gian để răng cứng cáp hơn, tránh bị chạy về vị trí cũ.

Cách giảm đau, khó chịu trong quá trình niềng răng:

Để có thể giảm đau và khó chịu trong quá trình niềng răng, quý khách có thể thực hiện một số cách sau đây:

 • Chườm túi chườm đá hoặc thực phẩm và đồ uống lạnh
 • Súc miệng bằng nước muối
 • Ăn thức ăn mềm, không cứng, không dai.
 • Massage nướu răng của bạn.
 • Bảo vệ các mô trong miệng bằng sáp chỉnh nha.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giải đáp được các thắc mắc của bạn. Với tình trạng đau nhức kéo dài, bạn hãy đến ngay phòng khám để nha sĩ tiến hành kiểm tra và đưa ra các chỉ định giúp giảm đau nhức.


THÔNG TIN BẠN NÊN ĐỌC 

ĐẶT HẸN ONLINE

Tiện ích - nhanh chóng - không chờ đợi.

Đặt hẹn ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *