Có nên niềng răng khi chưa mọc hết răng trưởng thành không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Con gái em năm nay lên 8 tuổi. Hàm răng của cháu mọc không đều, lệch lạc. Em muốn cho cháu niềng răng nhưng hiện tại cháu chưa mọc đủ răng trưởng thành nên em không biết có nên niềng răng lúc này hay không. Nếu thực hiện thì kết quả sẽ thế nào ạ, liệu khi lớn lên, xương hàm của cháu to ra thì có làm cho các răng bị thưa không? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn An Vy – Thủ Dầu Một)

Trả Lời

Chào bạn An Vy.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc có nên niềng răng khi chưa mọc hết răng trưởng thành không của bạn, Nha khoa Sài Gòn xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ từ 6 – 7 tuổi đã có thể thực hiện chỉnh nha để thẩm mỹ khuôn răng và đạt được hiệu quả như ý. Đương nhiên, kết quả niềng răng sẽ phải đảm bảo duy trì được suốt đời của bệnh nhân. Sẽ không có chuyện trẻ nhỏ được niềng răng thì đến khi trường thành kết quả chỉnh nha sẽ không được bảo tồn nữa.

Chưa mọc hết răng trưởng thành có nên niềng răng không?

Tuy nhiên, niềng răng cho trẻ nhỏ có những đặc thù riêng, khác với chỉnh nha cho người lớn nên bạn có thể yên tâm.

Khi hỗ trợ điều trị cho người đã trưởng thành, xương hàm hoàn toàn ổn định thì niềng răng sẽ thực hiện theo hướng căn cứ vào tỷ lệ, độ rộng của cung hàm để làm răng di chuyển sao cho phù hợp với tỷ lệ hiện tại của hàm.

Nhưng khi niềng răng cho trẻ em thì khác. Nếu trẻ đã mọc đủ răng trưởng thành mà vẫn chưa đến tuổi trưởng thành thì không có gì đáng lo ngại. Xương hàm có thể lớn thêm nhưng kích cỡ của răng thì không đổi. Vì thế trong khi niềng, bác sỹ sẽ có những tính toán chỉnh nha theo tỷ lệ xương hàm phát triển trong tương lai, không phải căn cứ trên tỷ lệ xương hàm hiện tại.

Trường hợp bé mọc chưa đủ răng trưởng thành cũng có hướng niềng răng dựa trên phát đoán phát triển của xương hàm và răng mọc. Hiện tại dù răng trưởng thành của con gái bạn chưa mọc đủ, nhưng ở vị trí đó vẫn còn răng sữa. Vì thế, bác sỹ có thể xác định được tương đối chính xác vị trí của chiếc răng trưởng thành còn thiếu. Cho nên trong khi chỉ định tạo lực xiết, sẽ có những dự liệu cụ thể, sao cho răng được sắp xếp đều đặn nhưng vẫn có khoảng trống đủ để răng trưởng thành mọc lên.

Về thế mọc của răng trưởng thành còn thiếu, nếu có những lệch lạc thì sau này sẽ điều chỉnh sau và không mất nhiều thời gian, công sức.

Bởi vậy, bạn có thể yên tâm, đã có rất nhiều trẻ đã và đang niềng răng tại Nha Khoa Sài Gòn và kết quả rất khả quan.

Vì thể, để bé được chỉnh nha tốt, đảm bảo và an toàn, bạn có thể liên hệ về Nha khoa Sài Gòn hoặc đưa cháu đến trực tiếp trung tâm, bác sỹ sẽ trực tiếp khám và cho lời khuyên chính xác về hướng hỗ trợ điều trị phù hợp cho cháu nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

THÔNG TIN BẠN NÊN ĐỌC 

ĐẶT HẸN ONLINE

Tiện ích - nhanh chóng - không chờ đợi.

Đặt hẹn ngay

One thought on “Có nên niềng răng khi chưa mọc hết răng trưởng thành không?

  1. Pingback: Bị đau nhức sau khi niềng răng - Nha khoa Sài Gòn Bình Dương tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *