Ưu nhược điểm của các loại mắc cài hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng chính là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài hay niềng răng mắc cài trong suốt (Invisalign). Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau và bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn được niềng răng loại nào tốt nhất, nhanh nhất. Bài viết dưới đây sẽ so sánh 3 phương pháp chỉnh nha để bạn dễ dàng nhận biết và đánh giá chúng

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng loại nào tốt nhất phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu, cấu tạo của từng phương pháp chỉnh nha. Trước đây, niềng răng được sử dụng chủ yếu là kim loại thì ngày nay có rất nhiều loại niềng răng khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

cac loai mac cai nieng rang     Không ít người băn khoăn nên niềng răng loại nào tốt nhất?

Để niềng răng, bạn có thể lựa chọn 2 loại chính đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Mỗi một loại sẽ có nhiều phương pháp niềng răng sử dụng khí cụ niềng răng khác nhau.

Cụ thể: Sẽ có nhiều phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau để bạn lựa chọn bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc mặt lưỡi, niềng răng mắc cài tự buộc.

nieng rang mac cai nao nhanh nhat   Niềng răng mắc cài có nhiều loại để bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu

Các phương pháp này đều có ưu điểm là lực kéo tốt, ổn định, mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng cao ngay cả với những trường hợp răng mọc phức tạp. Tuy nhiên, do mắc cài gắn lên bề mặt răng khi điều trị. nên tính thẩm mỹ không cao.

1. Niềng răng kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật chỉnh nha ra đời đầu tiên và đến nay vẫn được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các nha khoa.

Mắc cài và dây cung được làm bằng các khung bằng thép không gỉ được lấy cảm hứng từ thuật ngữ “miệng kim loại” cách đây nhiều năm. Thật may, mắc cài kim loại ngày nay nhỏ hơn và dây cung dịch chuyển răng nhanh hơn, ít gây đau đớn hơn khi mang niềng răng.

Xem thêm  Nhổ răng rồi có nên trồng răng không?

nieng rang mac cai kim loai

Niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng là niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống) và mắc cài tự buộc, tự đóng.

Chúng khác nhau về kết cấu của khung niềng, mắc cài thường thì sử dụng dây thun để cố định dây cung, còn mắc cài tự đóng thì có hệ thống nắp trượt tự động giữ chặt dây cung.

Phương pháp mắc cài tự đóng được thiết kế hiện đại nên có nhiều ưu điểm vượt trội hơn niềng răng mắc cài thường.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng sứ có hình dạng và kích thước giống với niềng răng kim loại truyền thống nhưng sử dụng mắc cài bằng gốm có màu  của răng hoặc mắc cài trong suốt.

Một số trường hợp sử dụng dây cung cùng với màu răng để giữ cho việc niềng răng trong tự nhiên khó nhận ra hơn.

nieng rang mac cai su

Niềng răng mắc cài sứ giống hệt mắc cài kim loại về cấu tạo và chức năng, chỉ khác biệt về chất liệu. Mắc cài sứ được thiết kế từ chất liệu sứ cao cấp trong nha khoa, có màu sắc tương đồng với răng nên đạt tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. 

Tuy nhiên, chất liệu sứ có độ bền thấp hơn kim loại nên chỉ có thể áp dụng trong các trường niềng răng sai lệch nhẹ, lực siết không quá lớn. Niềng răng mắc cài sứ cũng bao gồm niềng răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

3 Niềng răng trong suốt Invisalign (niềng răng vô hình)

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay. Niềng răng sử dụng khay nhựa trong suốt tự nắn chỉnh răng, các khay niềng được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân dựa trên mẫu hàm và các thông số thu được trong quá trình thăm khám.

Vì vậy, chúng có khả năng ôm sát khuôn hàm của từng người, từ đó tạo lực đẩy các răng về đúng vị trí.

nieng mac cai trong suot invisalign

Niềng răng khay trong (Invisalign) bao gồm một loạt các khay niềng trong suốt được tùy chỉnh cho phù hợp với hàm răng của từng người. Khay trong có thể tháo rời và thường được thay thế sau mỗi 2 tuần để giữ cho răng di chuyển theo hướng mong muốn.

Ưu và nhược điểm của các loại niềng răng

Hãy cùng xem các ưu điểm và nhược điểm của từng loại niềng răng trong bảng sau.

Xem thêm  Ngậm nước muối khi bị viêm Amidan- Nên và không.

Loại Mắc Cài Ưu Điểm Nhược Điểm
Niềng răng kim loại
 • Ít tốn kém nhất
 • Hiệu quả nhất
 • Dây buộc mắc cài có nhiều màu sắc
 • Dễ nhận biết niềng răng, tính thẩm mỹ không cao
 • Ăn uống bị ảnh hưởng và dính thức ăn
Niềng răng mắc cài sứ
 • Khó nhận ra và tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng kim loại
 • Hiệu quả niềng răng cao nhất, tương đương kim loại
 • Tốn kém hơn kim loại
 • Dễ bị bắt màu
Niềng răng vô hình Invisalign
 • Gần như không phát hiện ra niềng răng
 • Cho phép bạn ăn và uống bất cứ thoải mái (có thể tháo rời)
 
 • Ít hiệu quả hơn đối với trường hợp nghiêm trọng
 • Chi phí cao
 • Có thể lâu hơn
 • Yêu cầu đánh răng sau khi ăn để ngăn ngừa bắt màu

Niềng răng loại nào tốt nhất – hiệu quả nhất?

Niềng răng loại nào tốt nhất sẽ được chúng tôi giá dựa trên các yếu tốt bao gồm hiệu quả, tính thẩm mỹ và mức chi phí của các phương pháp niềng răng Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Nên niềng răng loại nào tốt nhất sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng tốt nhất cho mình Đây là băn khoăn của nhiều người khi muốn đi niềng răng cho mình hay cho con cái.

Bởi niềng răng là kỹ thuật nha khoa quan trọng, tiến hành trong thời gian dài (từ 18 – 30 tháng),với chi phí cao lên đến hàng chục triệu đồng và hành trình niềng răng là vất vả, kiên trì.

 • Không có khái niệm niềng răng tốt nhất hay tệ nhất cho mỗi người. Mỗi loại niềng răng có ưu điểm và nhược điểm riêng.
 • Bạn nên tìm hiểu kỹ và cần đến nha sĩ để được tư vấn lựa chọn phù hợp trong trường hợp của bạn.
 • Có thể nhận thấy, niềng răng kim loại cho hiệu quả cao, chi phí thấp nhưng lại kém thẩm mỹ và ảnh hưởng đến ăn uống, vệ sinh.
 • Niềng răng bằng Invisalign khó nhận ra bởi người ngoài nhưng chi phí đắt đỏ nhất.
[highlight background=”#DDFF99″ color=”#000000″]Xem thêm : Niềng răng bao lâu có kết quả[/highlight]

Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Nếu yêu cầu về tính thẩm mỹ cao, phương pháp niềng răng tốt nhất sẽ là niềng răng không mắc cài hoặc niềng răng mặt lưỡi. Hai phương pháp này vẫn giúp chỉnh nha tốt mà người đối diện khó phát hiện bạn đang mang khí cụ chỉnh nha.

Xem thêm  5 Lý do nên niềng răng cho trẻ em

Nên chọn niềng răng loại nào tốt nhất hiện nay? 5 Niềng răng không mắc cài mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao

Tuy nhiên, nếu không đòi hỏi quá nhiều về thẩm mỹ mà mong muốn niềng răng hiệu quả, thời gian niềng răng nhanh chóng thì niềng răng mắc cài kim loại hoặc mắc cài tự buộc là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

 • Tình trạng răng miệng

Niềng răng loại nào tốt nhất còn phải dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể. Bởi với một số trường hợp như răng mọc khấp khểnh, lệch lạc quá nhiều, răng hô vẩu móm nặng… khi đó niềng răng mắc cài lại là phương pháp niềng răng tốt hơn so với niềng răng không mắc cài.

nhat ky nieng rang   Các trường hợp răng mọc lệch lạc phức tạp, niềng răng mắc cài là giải pháp hiệu quả mà bạn nên chọn

Với lực kéo răng ổn định, có thể kết hợp đồng thời với một số khí cụ khác để dịch chuyển răng, niềng răng mắc cài sẽ giúp đưa răng về đúng vị trí yêu cầu mà thời gian điều trị cũng nhanh  hơn, an toàn hơn so với niềng răng không mắc cài.Xem thêm

 • Chi phí điều trị

Niềng răng là phương pháp điều trị có chi phí khá cao, nên việc niềng răng loại nào tốt nhất cho mình cũng nên dựa vào vấn đề giá điều trị. Tất nhiên, nếu bạn có điều kiện về kinh tế tốt, muốn lựa chọn giải pháp niềng răng thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn niềng răng mặt trong hoặc niềng răng không mắc cài.

Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí, niềng răng mắc cài kim loại sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn.

trang thiet bi tai nha khoa sai gon scaled   Khách hàng được thăm khám, kiểm tra  kỹ trước khi niềng răng  tại Nha Khoa Sài Gòn

Tại Nha Khoa Sài Gòn, tất cả các trường hợp niềng răng đều được thăm khám cụ thể. Đích thân các bác sỹ chuyên môn cao, tay nghề giỏi của Nha Khoa Sài Gòn sẽ thăm khám, chẩn đoán tình trạng răng miệng và tư vấn phương pháp niềng răng loại nào tốt nhất mà bạn nên lựa chọn.

Cùng vợi sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, máy móc hiện đại, quá trình niềng răng tuân thủ các yêu cầu về vô trùng, khử khuẩn giúp việc điều trị chính xác, tăng hiệu quả và an toàn cao cho khách hàng.

Niềng răng ở đâu tốt tại Bình Dương ?

Rõ ràng, lựa chọn tối ưu trong việc niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, mong muốn cá nhân và khả năng chi trả của mỗi người.

Chúng ta thông thường mong muốn phương pháp có hiệu quả cao nhất, đẹp nhất nhưng với chi phí thấp nhất, được trải nghiệm dịch vụ ở những phòng khám tốt nhất.

Hiện nay tại Bình Dương thi hệ thống nha khoa Sài Gòn – Yo's Dental đang là hệ thống phòng khám lâu năm và lớn nhất tỉnh Bình Dương. Bạn có thể đến niềng tại 1 trong 3 địa chỉ dưới đây

nha khoa sai gon 4 1

 • Nha khoa Sài Gòn 1, số 442 CMT8, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Nha khoa Sài Gòn 4, số 162 CMT8, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Nha khoa Sài Gòn 1 new, số 351 CMT8, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương
5/5 - (1 bình chọn)
bookingred
ĐẶT HẸN ONLINE

Tiện ích - nhanh chóng - không chờ đợi.

Đặt hẹn ngay

One thought on “Ưu nhược điểm của các loại mắc cài hiện nay

 1. Pingback: Quy trình niềng răng chuẩn quốc tế tại Nha khoa Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *